Gạo nếp chính xác là gì?
Gạo nếp là một trong những niềm vui tuyệt vời của ẩm thực châu Á mà mọi người yêu thích trên toàn cầu, nhưng có thể không hoàn toàn hiểu được.
Điều gì làm cho nó dẻo?
Nó khác với gạo trắng thông thường như thế nào?
Nó đến từ đâu và nó được cho là dẻo?
Là người hâm mộ gạo nếp lớn, đó là tên chính thức của gạo nếp, chúng tôi đang ở đây để làm sáng tỏ một vài điều. Để bắt đầu, gạo nếp khác với gạo trắng thông thường; nó không chỉ đơn thuần là một sự chuẩn bị khác. Đó là một loại gạo ngắn được trồng ở Đông Nam Á. Trong khi nhiều loại gạo hạt ngắn có thể được gộp lại với nhau và được gọi là “gạo nếp bắc“, thì gạo nếp thực sự là một giống riêng biệt, và tất cả nó đều chứa thành phần tinh bột.
Gạo nếp chỉ chứa một thành phần tinh bột, được gọi là amylopectin, trong khi các loại gạo khác chứa cả hai phân tử tạo thành tinh bột: amylopectin và amylose. Có nhiều điều hơn thế, tất nhiên – đó là nó rất thú vị để ăn.
Dưới đây là chín điều bạn nên biết về gạo nếp, thức ăn tuyệt vời mà là một yếu trong hàng ngàn chế độ ăn của người dân.
Trong khi nhiều người có thể kết hợp gạo nếp với thực phẩm Thái Lan, nó chỉ dành riêng cho miền Bắc Thái Lan. Quốc gia nơi gạo nếp được gọi là một loại lương thực quốc gia phù hợp hơn là nước láng giềng của Lào. Ẩm thực Thái Lan khác nhau trong cả nước, và ẩm thực Bắc Thái tương tự với thức ăn Lào hơn là món mì miền Nam và các món cà ri. Nhỏ và không có đất liền, Lào đã không xuất khẩu các món ăn của mình theo cùng cách mà Thái Lan có, đó là lý do tại sao nhiều người thường liên kết gạo nếp với cả Thái Lan chứ không phải Lào và Bắc Thái Lan.
Gạo nếp không chỉ có nghĩa là để được ăn bằng tay của bạn ở Lào, nhưng nó cũng có nghĩa là để phục vụ như một đồ dùng. Phương pháp cơ bản là múc một gò gạo, tạo thành một cốc nhỏ và sử dụng nó để lấy thức ăn của bạn. Nó thực sự thú vị để ăn.
Đọc thêm: http://www.tieng-nhat.com/2015/05/huong-dan-e-lam-gao-nep-tai-nha.html
Trong khi gạo trắng thường xuyên được trồng trong cánh đồng lúa nước thường được bán tại Việt Nam với đại diện là các đại lý gạo uy tín tại tphcm, gạo nếp đòi hỏi ít nước hơn để trồng và do đó có thể được trồng trên các vùng đồi cao như trái ngược với các cánh đồng lúa thấp. Ở Lào, bạn sẽ tìm thấy gạo phát triển trong cả hai môi trường.
Gạo nếp có màu trắng, nhưng không có màu đen hay tím. Các giống sau này hiếm hơn và đắt tiền hơn, và thường được sử dụng trong các món tráng miệng.
Tinh bột được tạo thành từ hai thành phần: amylose và amylopectin. Trong khi gạo hạt dài chứa cả thành phần tinh bột thì gạo nếp chỉ chứa amylopectin , với lượng amylose gần như không đáng kể . Khi nước nóng tương tác với gạo nếp nặng amylopectin, các phân tử tinh bột tách biệt, biến gạo mềm và dính.
Xem thêm: https://alogao.jimdofree.com/
6.
Gạo nếp đòi hỏi ít nước để nấu hơn gạo thông thường, do đó nhiều người chọn hơi nước thay vì đun sôi nó.
Mặc dù tên của nó, gạo nếp không chứa gluten . Nó an toàn cho tất cả các bạn không có gluten ở ngoài đó, vì vậy hãy có nó!
Tạp chí Smithsonian nói rằng gạo nếp mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn gạo thường, điều này làm cho nó trở thành thức ăn tuyệt vời cho các nhà sư ăn như một bữa ăn trong ngày. Các nhà sư Phật giáo ở Lào, Smithsonian Mag giải thích, thường chỉ ăn một bữa một ngày, và người ta cho gạo – thường là gạo nếp – cho các nhà sư như những đóng góp. Gạo nếp là thuận lợi vì nó sẽ giữ cho các tu sĩ đầy đủ hơn, lâu hơn.
Tham khảo: http://alogao.zohosites.com/